Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Mách bạn phương pháp ăn chánh niệm giảm cân đến 3 lần mà không mệt mỏi

0

Giảm cân nhanh gấp 3 lần thông qua việc thực hành ăn uống có chánh niệm. Đây là phát hiện của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa và Nội tiết Lâm sàng, được thực hiện bởi Bệnh viện Đại học Coventry và Ủy ban Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Vương quốc Anh. Những người đã hoàn thành việc ăn uống có chánh niệm khẳng định rằng họ có thể lập kế hoạch cho bữa ăn của mình. Đó là chìa khóa để giúp họ khỏe mạnh và giảm thêm số cân đó.

Bữa ăn chay lành mạnh
Hình ảnh 1: Ăn uống có tâm và giảm cân đến 3 lần
  • Chánh niệm, ăn uống chánh niệm là gì?
  • Làm thế nào để nhận biết về thực phẩm
  • 7 mẹo để ăn uống có tinh thần
  • Cẩn thận với thực hành đầu tiên của việc ăn uống có chánh niệm
  • Kết luận cho bài báo

Chánh niệm, ăn uống chánh niệm là gì?

Chánh niệm là tập trung vào hành động trong hiện tại, không phán xét, và chỉ tập trung nhận thức vào đối tượng hiện tại đó. Để đạt được sự thay đổi này (cụ thể là giúp giảm cân), hướng nội, hay chánh niệm, có thể thực sự hiệu quả.

Hãy đọc câu này một cách chậm rãi: Cách chúng ta ăn uống phản ánh trực tiếp cách chúng ta sống. Cách chúng ta tương tác với thức ăn cũng tiết lộ cách chúng ta nuôi dưỡng các mối quan hệ, cách chúng ta làm việc và cách chúng ta cảm nhận về bản thân.

Nói cách khác, thức ăn là để nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn.

Những gì đang xảy ra trong xã hội hiện tại của chúng ta thực sự khác với khái niệm này. Chúng ta thường ăn trong khi không ý thức rằng chúng ta đang ăn. Chúng ta vừa ăn vừa xem tivi, vừa ăn vừa vận động, vừa ăn vừa làm việc,… Hay ngày nay, chúng ta đã vô tình dạy cho trẻ những thói quen xấu mà không biết tác hại khôn lường của việc đó, đó là mở quảng cáo trên tivi hoặc điện thoại / ipad cho trẻ xem để nuôi dưỡng họ.

Chúng ta ngày càng ăn nhiều thực phẩm chế biến nhanh, thực phẩm không còn giữ được hình dạng và mùi vị ban đầu. Chúng ta ăn mà không biết mình đang ăn gì.

Việc ăn uống trở nên không bền vững bởi vì nó không được hòa nhập về mặt cảm xúc và thiếu mối liên hệ sâu sắc với thức ăn. Đã đến lúc bắt đầu xem xét mối quan hệ đầy đủ với việc ăn uống, cảm giác của chúng ta khi ăn một số loại thực phẩm nhất định, tại sao chúng ta ăn vào những thời điểm nhất định, cơn đói ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. đối với cơ thể của chúng ta.

thích uống chanh niem
Hình ảnh 2: Ăn uống có tâm để giảm cân đến 3 lần

Làm thế nào để nhận biết về thực phẩm

Một quá trình cảm nhận thực phẩm mới có thể được bắt đầu bằng các bước nhỏ sau:

⭐ Xem thêm :  Review 4 kem trị nám tàn nhang hiệu quả giá rẻ bạn nên biết

1 – Ăn từng chút một

Chọn thứ gì đó có thể ăn trong 4-5 miếng. Tập trung và tưởng tượng đây là lần đầu tiên trong đời bạn ăn loại thực phẩm này. Tập trung hoàn toàn vào miếng thức ăn đó: nhìn hình dạng, màu sắc, mùi. Hình dung người trồng loại thực phẩm này, cách nó được sản xuất và cách nó đến tay bạn.

Sau đó, nhắm mắt lại và tập trung vào việc nhai và nuốt. Chú ý đến lưỡi, răng và nước bọt trong miệng. Mũi của bạn có mùi gì? Điều quan trọng nhất là bạn cảm thấy thế nào. Bạn có nghĩ rằng những gì bạn đang ăn là không lành mạnh? Bạn đang bình luận về nó, bạn nghĩ thực phẩm này sẽ vào cơ thể như thế nào?

Trải nghiệm nhỏ này tạo ra một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ của bạn. Sau trải nghiệm này, hãy luôn làm như vậy khi bạn ăn cơm, uống cà phê hoặc khi bạn ở cùng gia đình.

2 – Tự nấu ăn thường xuyên hơn

Khi nấu, hãy chú ý đến cảm giác khi cắt và gọt vỏ. Bạn cảm thấy vui hay không thoải mái khi nấu nướng, bữa ăn này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và các thành viên trong gia đình? Nghe âm thanh nấu ăn.

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong tâm trí. Hãy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra khi bạn có ý thức chuẩn bị bữa ăn, ăn cùng nhau và chia sẻ với người khác. Lâu dần, điều này sẽ khiến bữa cơm gia đình luôn ngon miệng.

3 – Bỏ thói quen ăn uống cũ và ăn uống với cảm giác mới

Có thể bạn sẽ nhớ một số loại thực phẩm nhất định, cách ăn chúng với những người nhất định, trong những hoàn cảnh nhất định và với những cảm xúc nhất định. Cảm xúc là thứ sẽ kéo bạn trở lại như cũ. Điều mới mẻ thoạt đầu có thể cảm thấy lạ so với những gì đã xảy ra trước đây, nhưng hãy tập trung vào những gì trước mắt bạn.

4 – Học cách thiền

Cũng giống như chánh niệm, thiền cũng giúp kiểm soát căng thẳng. Về mặt ăn uống, phản ứng với căng thẳng có thể giúp ích hoặc cản trở khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Hãy thay đổi thói quen ăn uống bằng cách nhận ra giá trị của việc làm này. Sự chỉn chu trong ăn uống và sinh hoạt giúp chúng ta khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Lắng nghe trực giác sâu thẳm nhất của bạn. Cơ thể của chúng ta là một ngôi đền, một ngôi đền của trí tuệ và sự hiểu biết. Nói với chính mình, những gì được giao tiếp bên trong là tuyệt vời.

Hình ảnh anh trai và em gái 2
Hình ảnh 3: Ăn uống có tâm giúp giảm cân đến 3 lần

7 mẹo để ăn uống có tinh thần

Bí quyết để ăn có tâm không phải chỉ nghĩ đơn giản về những gì bạn ăn, mà là tập trung vào cách bạn có thể tập trung vào việc ăn của mình. Hãy cùng tham khảo một số mẹo giúp bạn xây dựng lại mối quan hệ với đồ ăn.

1. Xem xét mức độ đói của bạn

⭐ Xem thêm :  Phương pháp tăng cân lành mạnh, an toàn cho người gầy, ăn mãi không béo !

Trước khi mở tủ lạnh theo thói quen, hãy tự hỏi bản thân: Tôi đói, buồn chán hay căng thẳng? Nếu bạn thực sự đói, hãy tập trung vào việc tìm kiếm thức ăn lành mạnh. Nhưng sau khi suy nghĩ về điều đó một lúc, bạn nhận ra mình chỉ muốn nghỉ ngơi hoặc đang cảm thấy lo lắng, căng thẳng, vì vậy hãy tìm một giải pháp khác, chẳng hạn như đi dạo, thiền, tập yoga, đọc sách hoặc nói chuyện với một người bạn. cái bè. Nếu miệng bạn đang thèm một chút phấn khích, hãy thử một tách trà hoặc một viên kẹo cao su không đường.

2. Ăn chậm và ăn vừa phải

Bạn phải thực sự dành thời gian để thưởng thức món ăn của mình. Tốt hơn hết bạn nên ngồi ăn thay vì đứng ở quầy, và nếu có thể, hãy dành 15-20 phút để thưởng thức hương vị bữa ăn của bạn. Bạn nên dùng đũa để ăn và mỗi lần ăn nên nhai ít nhất 30 lần rồi mới nuốt. Một mẹo hay khác là đặt nĩa xuống bàn mỗi khi bạn nhai hoặc ăn với bàn tay lo lắng.

3. Thưởng thức hương vị

Hãy dành một vài phút để suy nghĩ về các thành phần chuẩn bị bữa ăn của bạn, có thể là nói lời cảm ơn hoặc dành một chút thời gian để bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì bạn có, và sau đó khám phá cách nếm thức ăn một cách có ý thức. Chú ý màu sắc, kết cấu, hương vị và nghĩ về những người đã đóng góp vào đĩa thức ăn này. Hít thở và thư giãn.

Bạn có thể thấy hơi kỳ lạ trong lần đầu tiên thực hiện, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn thiền giúp giảm căng thẳng. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng các quá trình suy ngẫm (chẳng hạn như ăn uống có tinh thần) có thể thay đổi cấu trúc não của bạn, giúp nó dẻo dai hơn và có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

4. Ghi chú

Nếu bạn cảm thấy khó kết nối với việc ăn uống có chánh niệm, hãy tập trung từ từ vào từng miếng ăn và viết ra cảm giác của bạn khi ăn xong. Bắt đầu bằng cách mô tả bữa ăn của bạn, bao gồm hương vị và kết cấu và bất kỳ cảm xúc nào nảy sinh. Bạn cảm thấy thế nào về món ăn đó? Ngon? Xấu? Bản án? Thường xuyên viết ra giấy những suy nghĩ của mình sẽ giúp bạn nhận ra những khuôn mẫu mà bạn xây dựng và giúp bạn rút kinh nghiệm.

5. Đừng nhầm giờ ăn với thời gian sử dụng thiết bị

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trước TV có thể dẫn đến tăng cân. Thay vào đó, hãy ngồi xuống bàn hoặc một nơi yên tĩnh để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào bữa ăn trước mặt.

6. Giảm thiểu việc ăn vặt

Khi bạn ăn suốt cả ngày, thật khó để đánh giá mức độ đói của bạn. Giảm thiểu để biết khi nào bạn nên ăn.

7. Ăn trong im lặng

⭐ Xem thêm :  Kem dưỡng trắng da Kose Moisture Mild White 50g cho nàng luôn rạng rỡ mỗi ngày

Cũng có thể hơi lạ khi nói với các thành viên trong gia đình rằng bạn cần ăn trong im lặng, vì vậy hãy cân nhắc yêu cầu họ tạm dừng nói chuyện trong ba đến năm phút đầu tiên của bữa ăn, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội chìm đắm trong cảm xúc. khứu giác – mùi vị, kết cấu và khứu giác và cảm giác nhai và nuốt thức ăn. Bạn cũng có thể thử nhờ một thành viên trong gia đình thực hiện hành động ăn uống có chánh niệm với bạn.

tù bang chanh niem1
Hình ảnh 4: Ăn uống có tâm giúp giảm cân đến 3 lần

Cảm giác lần đầu tiên được ăn một cách có ý thức

Khi tôi đọc về việc ăn uống có chánh niệm để giảm cân, tôi vui mừng khôn xiết, vì tôi biết mình có thể áp dụng phương pháp này và tại sao nó lại hiệu quả. Vì tôi tin rằng, khi chúng ta nghĩ về thức ăn, chúng ta đã “ăn” và “hấp thụ” thức ăn đó cho cơ thể mình.

Sau ngày đầu tiên áp dụng phương pháp ăn uống có chánh niệm, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh, không còn cảm giác đói dù ăn ít hơn bình thường. Bữa sáng, tôi vẫn dùng phở cho bữa sáng, nhưng thay vì ăn vội vàng như mọi khi, lần này tôi cố gắng nghĩ về món ăn, ăn từng chút một để cảm nhận hết hương vị của món ăn. Cuối cùng, tôi ăn 2/3 khẩu phần như bình thường và cảm thấy no (cảm giác cơ thể đã đủ dinh dưỡng).

Bữa trưa, tôi chỉ ăn khoảng 5 miếng xôi (thêm một quả trứng) và 1 miếng thịt gà thay vì hai bát cơm trắng và 4 miếng thịt gà như mọi khi. Sau đó tôi ăn thêm một bát nhỏ rau luộc. Tôi không quên tưởng tượng và thưởng thức vị ngọt, thơm, béo béo của những món ăn đó. Tôi tưởng tượng mẹ tôi gieo hạt cải xuống đất, sau đó tưới nước hàng ngày. Và trải qua nhiều công đoạn nữa cho đến trưa nay mẹ đã tuốt ra cho em nhặt rau luộc.

Bữa tối, tôi cũng tập như vậy. Cuối cùng, bữa tối, tôi chỉ nạp 3 miếng thịt gà và một bát mướp xào, không ăn cơm.

Tôi biết mình còn nhiều thứ để ăn hơn, nhưng ngày đầu tiên tôi đã làm được điều đó thật sự tuyệt vời. Thật kỳ diệu, tôi cảm thấy no nhanh hơn và không đói như những ngày tôi cắt giảm và không ăn uống một cách cẩn thận.

Giờ tôi nghĩ mình có thể áp dụng phương pháp này cho cơ thể thân yêu của mình.

thích uống nước chanh 3
Hình ảnh 5: Ăn uống có tâm giúp giảm cân đến 3 lần

Kết luận cho bài báo

Có thể khi đọc bài viết bạn không tin vào sự kỳ diệu của phương pháp ăn uống có tâm. Nhưng hãy thử xem. Vì nó thực sự có tác dụng đối với sức khỏe và tâm hồn của bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, Hãy chia sẻ trên Facebook Để nhiều người biết và thực hành bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Thực phẩm tốt cho da của bạn

Ăn kiêng với cháo yến mạch trái cây

9 cách xả stress tuyệt vời cho dân văn phòng

Cho làn da đẹp không tuổi

129 lượt xem

Leave a comment