Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Co thắt Dupuytren là tình trạng bệnh gì? Có chữa khỏi được hay không?

0

Hợp đồng của Dupuytren Tình trạng bệnh là gì? Nó có thể chữa được hay không? Đối với tình trạng co thắt không mong muốn này, bạn cần biết rằng nguyên nhân của nó có thể do nhiều yếu tố vì trên thực tế, các bác sĩ chuyên khoa vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân do đâu. Các hợp đồng của Dupuytren với các yếu tố làm tăng nguy cơ co thắt được chỉ định là nam giới, có tiền sử gia đình mắc bệnh, bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn hút thuốc lá hoặc uống rượu trong thời gian dài… đều có khả năng làm tăng các triệu chứng co thắt.

Hãy cùng Theheso.vn tìm hiểu bệnh co thắt Dupuytren là gì, có nguy hiểm hay không cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh nhé!

>>> Co thắt âm đạo là hội chứng gì? Cách điều trị và cách nhận biết?

1. Hợp đồng của Dupuytren là gì?

Bệnh co cứng Dupuytren là một bệnh gây ra các nốt sần, cục u hoặc mụn nhỏ dưới da ngón tay và lòng bàn tay. Căn bệnh này có thể khiến các ngón tay của bạn bị kẹt. Bệnh thường ảnh hưởng đến ngón đeo nhẫn và ngón út và khiến các khớp ngắn hơn bình thường, cong và mất liên kết.

>>> Bị giật mí mắt là gì? Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức?2. Nguyên nhân gây ra hợp đồng của Dupuytren?

Cho đến nay, các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng co cứng của Dupuytren. Không có bằng chứng nào cho thấy chấn thương tay hoặc tai nạn lao động có liên quan đến rung tay gây ra tình trạng này.

>>> Chuyển vị của các động mạch lớn là gì? Các triệu chứng thường gặp là gì?3. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của bệnh co thắt Dupuytren dễ dàng nhận ra

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh co cứng Dupuytren là gì?

Hợp đồng của Dupuytren thường tiến triển chậm trong nhiều năm. Tình trạng này thường bắt đầu khi da trên lòng bàn tay của bạn từ từ dày lên. Khi bệnh tiến triển, da trên lòng bàn tay của bạn có thể xuất hiện nếp nhăn, lúm đồng tiền hoặc có thể nổi cục hoặc bướu. Ở giai đoạn sau, bệnh ảnh hưởng đến cơ của mẫu mô dưới da thành lòng bàn tay và có thể kéo dài đến các ngón tay. Khi cơ bị căng, các ngón tay của bạn có thể bị kéo về phía lòng bàn tay, đôi khi nghiêm trọng hơn.

>>> Chuột rút là gì? Nguyên nhân Triệu chứng Nguy cơ và Cách điều trị tốt nhất Ngón áp út và ngón út thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù ngón giữa cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngón cái và ngón trỏ ít bị ảnh hưởng hơn. Chứng co cứng của Dupuytren có thể xảy ra ở cả hai tay, mặc dù một tay thường bị ảnh hưởng hơn tay kia. >>> Betalipoproteinemia là gì? Điều trị hiệu quả nhất là gì?Hợp đồng của Dupuytren là gì? Nó có thể chữa được hay không?>>> Tụt chân là gì? Cách nhận biết và chẩn đoán bệnh chính xác nhấtKhi nào bạn cần đi khám?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn và hạn chế các trường hợp cấp cứu y tế. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

>>> Tăng sắc tố da là gì? Những dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất là gì?4. Rủi ro khi ký hợp đồng Dupuytren nguy hiểm bạn không thể bỏ qua

Ai là người nhạy cảm nhất với hợp đồng của Dupuytren?

Nếu bạn ở độ tuổi từ 40 đến 60, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh Dupuytren cao hơn các nhóm tuổi khác. Tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hợp đồng Dupuytren?

Mặc dù nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ, nhưng nguy cơ của bạn sẽ tăng lên nếu bạn:

 • Là nam giới;
 • Từ 40 đến 60 tuổi;
 • Là người gốc Bắc Âu;
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh;
 • Hút thuốc hoặc uống rượu;
 • Bị bệnh tiểu đường.

Bạn nên lưu ý rằng việc lạm dụng tay như làm những công việc đòi hỏi cử động tay lặp đi lặp lại và chấn thương tay không làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.

5. Những thói quen lối sống nào giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh co cứng Dupuytren?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

 • Tránh kẹp chặt các dụng cụ bằng ống cách điện hoặc băng đệm;
 • Sử dụng găng tay có lớp đệm lớn khi cầm vật nặng.

6. Cách tốt nhất để chẩn đoán và điều trị bệnh co cứng Dupuytren

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác chứng co cứng của Dupuytren?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ cho bạn khám sức khỏe và đề nghị một số xét nghiệm khác. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán chứng co cứng của Dupuytren bằng cách nhìn và cảm nhận bàn tay. Bác sĩ sẽ so sánh bàn tay của bạn và kiểm tra các nếp gấp trên da lòng bàn tay, đồng thời ấn vào các bộ phận của bàn tay và ngón tay để kiểm tra sức mạnh của các khớp hoặc mô. Họ cũng có thể kiểm tra xem bạn có thể đặt tay lên bàn hoặc bề mặt phẳng khác hay không. Nếu bạn không thể duỗi thẳng hoàn toàn các ngón tay của mình, rất có thể bạn đã mắc chứng co cứng Dupuytren.

Cách nhanh nhất để điều trị hợp đồng Dupuytren là gì?

Thật không may, không có cách chữa khỏi hoàn toàn cho chứng co cứng của Dupuytren, nhưng có một số phương pháp điều trị. Bạn có thể không cần điều trị nếu bạn vẫn có thể sử dụng bàn tay của mình cho các công việc hàng ngày. Các bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp điều trị không phẫu thuật như tiêm steroid, nạng, nẹp để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Khi bệnh tiến triển, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Điều trị bằng phẫu thuật liên quan đến việc làm đứt dây chằng ở ngón tay của bạn. Bác sĩ sẽ lựa chọn một số phương pháp điều trị sau đây dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh:

Hợp đồng của Dupuytren là gì? Nó có thể chữa được hay không?

 • Châm cứu: Sử dụng liệu pháp châm cứu để phá vỡ sự co cứng của các dây chằng bên ngoài. Bạn có thể bị co thắt trở lại, nhưng bạn vẫn có thể châm cứu lặp đi lặp lại. Ưu điểm của liệu pháp này là có thể thực hiện nhiều lần và giúp tay bạn phục hồi rất nhanh, tuy nhiên không thể châm cứu từng cơn co thắt vì kim có thể làm tổn thương các dây thần kinh lân cận;
 • Tiêm Enzyme: Xiaflex, tiêm collagenase để làm yếu cơ. Bác sĩ sẽ thao tác bàn tay của bạn để cố gắng phá vỡ các cơ một ngày sau khi châm cứu. Liệu pháp này chỉ có thể được sử dụng trên một nhóm cơ tại một thời điểm và bệnh có tỷ lệ tái phát cao nếu phát triển ở các vùng kết dính. Điều trị này phải ít nhất một tháng;
 • Phẫu thuật: Giúp loại bỏ mô cơ, tuy nhiên liệu pháp này cần được thực hiện ở giai đoạn sau sau khi xác định được mô tủy. Đôi khi, phương pháp này gặp một số khó khăn nếu cắt bỏ cơ mà không lấy da kèm theo. Nhược điểm của phẫu thuật là thời gian hồi phục lâu và phải sử dụng vật lý trị liệu để bàn tay cử động đủ. và hoạt động bình thường. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mô da cũng có thể bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật và cần phải ghép da ở vùng phẫu thuật.

Như chúng tôi vừa giải thích về những cơn co thắt Dupuytren không mong muốn có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nam giới nào, hy vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân hàng ngày, không để những cơn co thắt ngày càng nặng hơn, thậm chí diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn. Tóm lại, tốt hơn hết bạn nên kiểm soát cơn co thắt Dupuytren bằng cách thay đổi và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, vận động hàng ngày như đã nói thì chắc chắn sẽ không có vấn đề phức tạp nào xảy ra. Theheso.vn chúc bạn sức khỏe và thành công.

Leave a comment