Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Check In Bản Cu Vai Trạm Tấu – Yên Bái

0

Check in Bản Cu Vai Yên Bái Một bản làng tách biệt với chốn trần thế bon chen, quanh quẩn đâu đó chỉ vài dãy nhà, anh biết tôi, tôi biết anh, và chúng ta không cần biết quá nhiều thế. Cuộc sống bình yên bên mây và núi, chỉ cần biết #đủ chúng ta sẽ đều thấy hạnh phúc!

NHẬT KÝ BẢN CU VAI – TRẠM TẤU – YÊN BÁI

1. Đôi chút về Cu Vai:
– Nằm trên một đỉnh núi cao, bản Cu Vai thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái với hơn 80% người dân là đồng bào dân tộc H’Mông; cách trung tâm xã gần 20km đường đồi núi, trên bản có 46 hộ dân sinh sống.
– Khi đến đây bạn sẽ có cảm giác đi lạc vào một ngôi làng bị tách biệt với thế giới bên ngoài, quanh năm mây bao phủ.
– Để đến được đây, nhất là vào những ngày mưa nắng thất thường như hiện giờ bọn mình đã phải quăng xe máy lại dốc đường đất và trekking lên thêm tầm 4-5km.

Check in Bản Cu Vai Yên Bái

2. Cảm nhận về Cu Vai:
– Nếu nói thiên đường là nơi tách biệt trần thế, đầy đủ những điều tốt đẹp nhất, con người sống như thần tiên thì với Thư, Cu Vai là chốn thiên đường còn khiếm khuyết.
– Nơi đây, nằm tách biệt trên đỉnh núi, quanh năm bao phủ bởi những áng mây trắng bềnh bồng, con người không tiếp xúc với thế giới hiện đại bên dưới, không chạm đến những mưu mô dối lừa, không ganh đua không tất bật, tâm trong sáng như một tờ giấy trắng. Ngày ngày vác gùi đi nương, phụ nữ trông con đi rẫy, đàn ông ngược xuôi xuống đồng. Với họ, ngày trôi qua đơn giản là trôi qua, họ sống hết một ngày với những điều thanh bình và giản dị nhất.

Check in Bản Cu Vai Yên Bái

3. Hành trình đến bản Cu Vai từ Hà Nội
– Bọn mình đi xe máy tuyến Hà Nội – Nghĩa Lộ (Yên Bái) – Trạm Tấu (Yên Bái) – Bản Cu Vai (google map vị trí bản Cu Vai bạn sẽ đi đến nơi)
– Nếu ko đi xe máy bạn có thể Xe khách/ xe giường nằm từ Hà Nội đến Nghĩa Lộ (Yên Bái) rồi sau đó thuê xe máy ở Nghĩa Lộ đi Trạm Tấu (24km) rồi từ Trạm Tấu đến bản Cu Vai (10km) bằng xe máy hoặc trekking.
👉 Đường lên trên bản từ đầu bản chưa được trải nhựa hoàn toàn nên có đoạn đường đất khá dài và rất khó đi, rất dốc. Nếu trời nắng đường khô bạn có thể chạy thẳng lên bản với tay lái cứng, còn không bạn nên thuê một người dân bản chở lên ( giá 100k/ lượt lên/ xuống) nếu như bạn không muốn trekk bộ mấy km khá mệt mỏi và mất nhiều thời gian.

⭐ Xem thêm :  Thử Thách Sinh Tồn cùng Bear Grylls - Bị bỏ rơi ở thành phố chết (Thuyết Minh)
Check in Bản Cu Vai Yên Bái

4. Nơi ở bản Cu Vai?
– Cu Vai chưa có bất kì nhà nghỉ hay homestay nào, kể cả quán ăn. Trên đây chỉ duy nhất có quán tạp hoá bán vật phẩm nên lựa chọn tốt nhất nên đến thăm Cu Vai vào sáng sớm, giao lưu, tìm hiểu về đời sống và rời đi vào trưa hoặc chiều.
– Lựa chọn thứ 2 là bạn có thể nghỉ lại ở các khách sạn/ homestay tại Trạm Tấu, nơi này còn có khu suối khoáng nóng tự nhiên Khánh Cường tắm thư giãn rất thích, nếu có thời gian bạn nên ghé qua.

Check in Bản Cu Vai Yên Bái

5. Nên mang theo gì đến Cu Vai?
– Ở Cu Vai đường xá, điện nước, hay những tiện nghi khác đều rất khó khăn, mọi sinh hoạt đều ở mức cơ bản tối thiểu nên nếu có lòng chỉ cần mang đến cho họ ít quà đó là đã một điều tuyệt vời lớn lao.
– Như những ảnh mà mình ghi lại các bạn có thể thấy trẻ em ở đây rất thích bánh kẹo, bọn trẻ khá thiếu thốn về quần áo ( phần vì thiếu thốn về bột giặt cũng như thời tiết ) nên nếu được các bạn có thể mua cho chúng bánh/ kẹo/ trái cây/ quần áo ấm….
– Khi bạn vừa đặt chân lên bản cảm giác như bạn là người của một hành tinh khác đến, mọi ánh mắt của người dân quanh đó đều sẽ hướng về phía bạn, hãy thân thiện, tử tế và bắt chuyện với họ nhé. Họ rất hiền lành, nhiệt tình và sẵn sàng mời bạn cốc nước mát dịu sau chặng đường dài khá mệt.

Check in Bản Cu Vai Yên Bái

6. Nên đến Cu Vai vào mùa nào?
– Quanh năm Cu Vai đều đẹp ( nếu bạn có flycam sẽ chụp được góc từ trên như mình nhìn như tiên cảnh)
– Nên tránh những tháng mưa liên tiếp vì đường khó đi và dễ bị mây mù che phủ
– Tháng đẹp nhất trong năm được người dân nơi đây cho biết là tháng 12- tháng 1, vào mua hoa anh đào nở vì mỗi nhà trên bản đều có trồng đào.

⭐ Xem thêm :  Thử Thách Sinh Tồn cùng Ed Stafford - Bị bỏ rơi ở Bulgaria (Thuyết minh)
Check in Bản Cu Vai Yên Bái

7. Để có những bức ảnh đẹp nơi này:
– Chọn trang phục màu cam, đỏ, nâu bò, thổ cẩm…. xanh-vàng như mình cũng được :)))))
– Thân thiện chơi với các em nhỏ trước khi chụp ảnh chúng
– Giữ lịch sự trong vai trò là một người khách văn minh, không ồn ào, không yêu sách, không xả rác, không quấy rầy cuộc sống của họ quá nhiều.

Chúc các bạn có chuyến đi đặc biệt ^^

#checkinvietnam
#checkintaybac
#yenbai

Leave a comment