Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Chấn thương mắt: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất

0

Chấn thương mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ chi tiết ngay sau đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo vô cùng quý giá cho bất kỳ ai trong chúng ta. Dù tổn thương vùng mắt nặng đến đâu, vấn đề vẫn là làm sao để phát hiện, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa những biến chứng xấu về sau. Đối với chấn thương thông thường này, biểu hiện của nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nguy hiểm của bệnh mà bạn tiếp xúc, vì vậy trước tiên, hãy đọc kỹ nguồn thông tin dưới đây.

Hãy cùng Theheso.vn cập nhật nhanh những thông tin dưới đây về tình trạng bụp mắt và cách phòng tránh, điều trị hiệu quả nhé!

1. Chấn thương mắt là gì?

Tổn thương mắt có thể từ nhẹ như xà phòng bắn đến các thảm họa nghiêm trọng như mất thị lực vĩnh viễn hoặc tổn thương mắt. Những loại chấn thương này thường xảy ra tại nơi làm việc, ở nhà, do tai nạn hoặc khi tham gia thể thao.

2. Nguyên nhân nào gây ra các vết thương ở mắt?

Tổn thương mắt do các nguyên nhân sau:

 • Tiếp xúc hoặc bỏng do hóa chất: Bỏng hóa chất có thể xảy ra vì một số lý do nhưng phổ biến hơn là do chất lỏng bắn vào mắt. Nhiều hóa chất, chẳng hạn như xà phòng, kem chống nắng, và thậm chí cả hơi cay, chỉ đơn thuần là chất gây kích ứng mắt và thường không gây tổn thương vĩnh viễn. Tuy nhiên, axit mạnh và kiềm ăn mòn có thể gây tổn hại nghiêm trọng và lâu dài cho mắt.
 • Axit (chẳng hạn như axit sulfuric có trong pin ô tô) hoặc các chất có tính kiềm (như dung dịch kiềm có trong chất tẩy rửa cống và amoniac) có thể văng vào mắt.
 • Dụi mắt bằng tay bị nhiễm hóa chất.
 • Tiếp xúc với bình xịt có nguy cơ bị thương do hóa chất như Mace, hơi cay, bình xịt hơi cay hoặc keo xịt tóc.
 • Xuất huyết dưới kết mạc (chảy máu): Một khối máu tụ nằm trên bề mặt lòng trắng của mắt (củng mạc). Màng cứng được bao phủ bởi kết mạc, là màng mạch trong suốt nằm trên củng mạc. Xuất huyết dưới kết mạc có thể đi kèm với bất kỳ chấn thương nào ở mắt. Chấn thương cũng có thể là tự phát. Mức độ xuất huyết dưới kết mạc không nhất thiết liên quan đến mức độ tổn thương.
 • Bào mòn giác mạc: Giác mạc là mô trong suốt nằm trước đồng tử và mống mắt. Giác mạc bị xước khi có vết rách hoặc tổn thương do chấn thương trên bề mặt giác mạc. Những người bị trầy xước giác mạc thường bị đồ chơi, vật kim loại, móng tay của trẻ, cành cây, hoặc do đeo kính áp tròng quá lâu “đâm” vào mắt.
 • Viêm mống mắt do chấn thương: Loại chấn thương này có thể xảy ra tương tự như trầy xước giác mạc nhưng phổ biến hơn từ một cú đánh vào mắt như nắm tay, gậy gộc hoặc túi khí ô tô. Mống mắt là phần có màu của mắt. Nó bao gồm các cơ kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt qua đồng tử. Viêm mống mắt chỉ đơn giản là mống mắt bị viêm.
 • Chấn thương nhãn cầu và quỹ đạo: Chấn thương liên quan đến một lực rất mạnh từ một vật đập vào mắt và các cấu trúc xung quanh. Ví dụ: bị bóng chày hoặc nắm đấm đập vào mắt, bị đá vào mặt hoặc bị bóng tennis, nút chai rượu sâm banh hoặc thứ gì đó tương tự đập vào mắt.
 • Xuất huyết tiền phòng là do chảy máu ở phần trước của mắt được gọi là tiền phòng. Đây là không gian giữa giác mạc và mống mắt. Khoang trước chứa đầy một chất lỏng trong suốt, được gọi là dung dịch nước.
 • Gãy quỹ đạo là tình trạng gãy xương mặt xung quanh mắt. Gãy sàn quỹ đạo là phần xương mỏng tạo thành sàn quỹ đạo để nâng đỡ và bảo vệ mắt.
 • Một vết rách (vết cắt) ở mí mắt hoặc kết mạc (Màng trong suốt bao quanh lòng trắng của mắt). Những chấn thương này thường do vật sắc nhọn gây ra nhưng cũng có thể xảy ra sau khi bị ngã.
 • Vết cắt giác mạc và màng cứng: Những vết thương này thường rất nghiêm trọng và thường liên quan đến các vật sắc nhọn bằng kim loại hoặc thủy tinh.

Chấn thương mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

 • Dị vật trong mắt: Thường là một mảnh kim loại, gỗ hoặc nhựa nhỏ.
 • Dị vật trong giác mạc là dị vật nằm trên giác mạc, nghĩa là chưa xâm nhập vào mắt. Dị vật bằng sắt có thể gây rỉ giác mạc cần được điều trị ngay lập tức.
 • Dị vật trong mắt là dị vật nằm xung quanh mắt (hay còn gọi là hốc mắt) nhưng chưa xâm nhập vào mắt.
  Dị vật trong nhãn cầu là một chấn thương làm thủng thành ngoài của mắt, cho phép dị vật xâm nhập và bị mắc kẹt bên trong nhãn cầu.
 • Viêm giác mạc do tia cực tím (hay viêm giác mạc): Ánh sáng phổ biến nhất gây ra viêm giác mạc là tia cực tím, có thể coi như giác mạc bị cháy nắng. Các nguồn tia UV phổ biến gây thương tích bao gồm máy hàn, máy thuộc da và ánh sáng mặt trời phản chiếu bởi tuyết, nước hoặc các bề mặt phản chiếu khác, đặc biệt là tia UV rất mạnh ở độ cao lớn.
 • Bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời: Tổn thương phần trung tâm của võng mạc có thể xảy ra do nhìn chằm chằm vào mặt trời. Các tình huống phổ biến có thể gây ra thiệt hại này như xem nhật thực mà không có kính bảo hộ hoặc nồng độ cồn cao nên nhìn vào mặt trời trong một khoảng thời gian dài.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của chấn thương mắt mà bạn nên biết

Những dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương mắt là gì?

Các triệu chứng phổ biến của chấn thương mắt bao gồm:

 • Tiếp xúc với hóa chất: Các triệu chứng phổ biến nhất là đau hoặc bỏng rát dữ dội. Chảy nước mắt, mắt có thể đỏ và mí mắt sưng.
 • Xuất huyết dưới kết mạc (chảy máu): Thông thường, tình trạng này chỉ đơn giản là không đau. Tầm nhìn không bị ảnh hưởng. Mắt có một số đốm máu đỏ trên màng cứng (phần lòng trắng của mắt). Điều này xảy ra khi một mạch máu nhỏ trên bề mặt của mắt bị vỡ. Khu vực chảy máu có thể khá lớn và đôi khi đáng báo động. Xuất huyết kết mạc tự phát có thể xảy ra mà không có bất kỳ chấn thương nào. Nếu chấn thương không kết hợp với các dấu hiệu chấn thương khác, nó thường không nguy hiểm và tự khỏi trong khoảng thời gian từ 4-10 ngày.
 • Trầy xước giác mạc: Các triệu chứng bao gồm đau, rát, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.
 • Viêm mống mắt: Đau và nhạy cảm với ánh sáng là những dấu hiệu phổ biến. Cơn đau có thể được mô tả là đau sâu bên trong và xung quanh mắt. Đôi khi, bạn có thể rơi rất nhiều nước mắt.
 • Xuất huyết khoang trước: Đau và mờ mắt là những triệu chứng chính của tình trạng này.
 • Vỡ sàn quỹ đạo: Các triệu chứng bao gồm đau, đặc biệt khi cử động mắt; song thị biến mất khi một mắt bị che; sưng mí mắt tăng khi chảy nước mũi. Môi trên bị ảnh hưởng có thể bị tê. Thường xuyên bị sưng tấy quanh mắt và bầm tím. Máu xuất huyết tích tụ ở mi mắt khiến mắt chuyển sang màu tím đen. Điều này có thể biến mất hoàn toàn sau một vài tuần.
 • Rách kết mạc: Các triệu chứng bao gồm đau, đỏ và cảm giác có khối u trong mắt.
 • Vết cắt giác mạc và củng mạc: các triệu chứng bao gồm giảm thị lực và đau.
 • Vật thể lạ:

* Trên giác mạc: Cảm giác có vật gì đó trong mắt, chảy nước mắt, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng là những triệu chứng thường gặp. Đôi khi có thể nhìn thấy dị vật trên giác mạc. Nếu dị vật là kim loại, có thể thấy rỉ sét.

* Trong ổ mắt: Các triệu chứng như giảm thị lực, đau và nhìn đôi thường xuất hiện vài giờ đến vài ngày sau chấn thương. Đôi khi, bạn sẽ không có triệu chứng.

* Ở mắt: Đau mắt và giảm thị lực, nhưng ban đầu nếu dị vật nhỏ nằm ở góc trên của mắt thì có thể không có triệu chứng.

 • Thương tích do ánh sáng:

* Viêm giác mạc do tia cực tím: Các triệu chứng bao gồm đau, nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt và cảm giác rất khó chịu như có vật gì trong mắt. Các triệu chứng không xuất hiện ngay lập tức mà khoảng 4 giờ sau khi tiếp xúc với tia cực tím.

* Bệnh võng mạc do năng lượng mặt trời: Triệu chứng chính là giảm thị lực do một vùng nhỏ bị mờ ở trung tâm.

Khi nào bạn cần đi khám?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn có các triệu chứng dai dẳng như đau, rối loạn thị giác, bất thường ở mắt hoặc chảy máu, bạn nên đến ngay phòng cấp cứu hoặc gặp bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ). thuốc chuyên về chăm sóc mắt và phẫu thuật mắt).

Chấn thương mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

4. Các vết thương ở mắt thường gặp như thế nào?

Tổn thương mắt là một tình trạng rất phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chấn thương mắt?

Hầu hết các vết thương nhẹ ở mắt có thể được điều trị tại nhà.

 • Nếu bạn bị cắt mí mắt, hãy dùng băng vô trùng hoặc vải sạch để bảo vệ vùng đó, không dùng băng bông mịn quấn quanh mắt. Băng bông mịn có thể bong ra và mắc vào mắt. Bạn nên giữ cho băng sạch và khô.
 • Để giảm sưng quanh mắt, hãy chườm đá hoặc chườm lạnh trong 15 phút, 3 hoặc 4 lần mỗi ngày trong 48 giờ đầu tiên sau khi bị thương. Chườm lạnh càng sớm thì vết sưng càng giảm nhanh. Bạn nên đặt một miếng vải giữa túi đá và da. Khi vết sưng đã giảm bớt, chườm ấm có thể giúp giảm đau.
 • Không sử dụng gói hóa chất trên vùng mắt. Nếu gói bị rò rỉ, hóa chất có thể gây hại thêm cho mắt.
 • Kê cao đầu giúp giảm sưng.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin để giảm đau. Không dùng aspirin nếu bạn dưới 20 tuổi trừ khi được bác sĩ kê đơn.

6. Cách tốt nhất để chẩn đoán và điều trị chấn thương mắt

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương mắt tốt nhất?

Giống như bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, hoàn cảnh và cách thức chấn thương sẽ giúp bác sĩ cấp cứu hoặc bác sĩ nhãn khoa tập trung vào việc chẩn đoán tình trạng bệnh. Việc kiểm tra thị lực sẽ được thực hiện, vì vậy bệnh nhân nên mang kính đến khám. Bác sĩ nhãn khoa sẽ tập trung vào việc bảo tồn thị lực tốt nhất.

Để kiểm tra tổn thương giác mạc, bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ cấp cứu thường nhỏ một giọt thuốc nhuộm hoặc thuốc nhuộm đặc biệt vào vùng tiết nước mắt để làm ẩm mắt. Thuốc nhuộm phát quang, làm đổi màu vùng giác mạc bị tổn thương. Khi ánh sáng xanh chiếu vào mắt sẽ làm mài mòn giác mạc chuyển sang màu xanh lục.

Đèn khe là dụng cụ khám mắt được sử dụng phổ biến. Đèn khe thực chất là một kính lúp và kính hiển vi chiếu sáng đặc biệt để kiểm tra mắt chi tiết hơn.

X-quang hiếm khi được sử dụng, trừ khi nghi ngờ có gãy quỹ đạo, hoặc dị vật trong mắt hoặc trong nhãn cầu. Dị vật giác mạc không cần chụp X-quang.

Cách nhanh nhất để điều trị chấn thương mắt là gì?

Các vết thương nhẹ ở mắt có thể được chăm sóc bởi bác sĩ phòng cấp cứu. Đối với những chấn thương mắt nghiêm trọng hơn hoặc nếu có bất kỳ mối lo ngại nào ngay cả với những vết thương có vẻ không đáng kể, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa. Các bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn sâu trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt. Một số bệnh nhân có thể cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Trên đây là những thông tin rất đáng lo ngại về chấn thương mắt mà mỗi chúng ta cần có phương án phòng tránh hiệu quả ngay từ bây giờ vì “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, vì vậy hãy quan tâm đến sức khỏe đôi mắt của mình. của tôi mỗi ngày. Các dấu hiệu của chấn thương mắt cũng khá rõ ràng nên nếu gặp vấn đề gì nghiêm trọng, bạn phải đi khám càng sớm càng tốt. Theheso.vn chúc bạn xem tin vui vẻ!

31/07/2021 • Sức khỏe • Tag: bệnh • chấn thương mắt, màu tóc cho người da ngăm, tóc ngắn, đường cao midu ngắn hình tam giác

Leave a comment