Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

can-luu-y-khi-su-dung-bep-gas-hong-ngoai-de-dam-bao-an-toan

0

Muối iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động của con người. I-ốt là thành phần sản xuất ra hormone tuyến giáp, giúp phát triển trí não của em bé. Thiếu iốt ở phụ nữ mang thai có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non. Trẻ thiếu i-ốt sẽ chậm phát triển trí tuệ. Không rang muối i-ốt, không để muối gần lửa, nắng nóng vì i-ốt dễ bay hơi.

Những lợi ích không ngờ của muối iốt khi sử dụng đúng cách
Những lợi ích không ngờ của muối iốt khi sử dụng đúng cách

Muối iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. Thiếu iốt, đặc biệt ở phụ nữ có thai và trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Tác dụng của iot và biết cách sử dụngbổ sung i-ốt hiệu quả.

Cấu trúc của muối iốt

Iốt là một nguyên tố hóa học. Nó rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của con người và động vật. Nhiều nơi trên thế giới đang bị thiếu i-ốt và các cuộc điều tra cho thấy 94% người Việt Nam bị thiếu i-ốt. Con người cũng cần từ 0,1 mg đến 0,15 mg iốt mỗi ngày để tổng hợp hormone vào máu và kiểm soát các quá trình hóa học ở các cơ quan khác. I-ốt là nguyên tố cần thiết để cơ thể sản xuất hormone tuyến giáp – một chất quan trọng cho sự sống từ khi thụ thai cho đến khi về già.

⭐ Xem thêm :  Trên tay Quạt Sưởi Xiaomi 2 chiều nóng lạnh cực đẹp và xịn Banggood
I-ốt là nguyên tố cần thiết để cơ thể sản xuất hormone tuyến giáp
I-ốt là nguyên tố cần thiết để cơ thể sản xuất hormone tuyến giáp

Khi lượng i-ốt không được cung cấp cho cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe con người, gây ra bệnh bướu cổ, suy giáp (các triệu chứng của bệnh suy giáp là: lừ đừ, buồn ngủ, da khô, không chịu được lạnh, hay bị táo bón), khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ. , sẩy thai, thai chết lưu và thai chết lưu. Vì vậy, sử dụng muối i-ốt là cách bổ sung i-ốt phổ biến nhất bên cạnh các nguồn khác như cá biển, nước và thức ăn đã chết. Vì vậy khi sử dụng bạn cần biết.

Là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. Thiếu iốt, đặc biệt ở phụ nữ có thai và trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng của i-ốt và biết cách sử dụng, bổ sung i-ốt một cách hiệu quả.

Tác hại nghiêm trọng khi không sử dụng muối iốt

Muối iốt là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu, nó góp phần vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. Thiếu thành phần này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng sau:

Phụ nữ mang thai thiếu muối iốt khiến trẻ sinh ra chậm phát triển.
Phụ nữ mang thai thiếu muối iốt khiến trẻ sinh ra chậm phát triển.

Phụ nữ mang thai nếu không được cung cấp đủ sẽ khiến trẻ sinh ra chậm lớn, tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

⭐ Xem thêm :  Lò nướng loại nào tốt? Nơi mua hàng chính hãng

– Trẻ sinh ra từ mẹ không sử dụng muối i-ốt sẽ có nguy cơ bị suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển trí não.

– Dù là người lớn hay trẻ em, nếu thiếu muối iốt sẽ dẫn đến bệnh bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, làm việc kém hiệu quả.

Chọn mua muối iốt

– Bạn nên chọn một túi muối iốt tốt cho sức khỏecó nhãn mác in rõ ràng, suối sạch, không đọng nước trên túi.

– Chọn nhãn hiệu của nơi sản xuất có uy tín (được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giám sát) như xí nghiệp muối 5 của Công ty muối 5 chẳng hạn. Đây là 3 loại sản phẩm:

Trên sản phẩm thật, đường ép có chữ muối mờ mờ.
Trên sản phẩm thật, đường ép có chữ muối mờ mờ.

+ Muối xay trộn I ốt chữ xanh.

+ Muối ăn Iốt có chữ đỏ.

+ Muối tinh có lẫn iotua có 2 màu xanh đỏ và chữ Muối.

– Nên chú ý đến đường ép nhựa của túi đựng sản phẩm để tránh tình trạng muối i-ốt giả bán trên thị trường. Trên sản phẩm thật, đường ép có chữ muối mờ trên đó. Ở những sản phẩm giả, nhãn in bị mờ và không nhìn thấy vạch áp.

– Nên mua muối iốt tại các cửa hàng của Công ty muối 5 hoặc các đại lý chính thức của Công ty.

Bảo quản muối iốt

Iốt dễ bay hơi khi nhiệt độ nóng. Lâu ngày, i-ốt cũng sẽ tự thăng hoa và mất i-ốt. Nếu muối được đóng trong bao PE (nếu bao bì tốt) thì có thể để được từ 6 tháng đến 12 tháng. Vì vậy, bạn cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, không để gần hoặc trên gác xép của bếp.

⭐ Xem thêm :  RẺ VÔ ĐỊCH trên SHOPEE anh em ơi, không mua hơi phí

– Cần bảo quản muối i-ốt trong túi PE hoặc để trong túi, lọ kín có nắp đậy, khi cần có thể mang đi bất cứ đâu bạn muốn.

Lợi ích của việc sử dụng muối iốt đúng cách trong nấu ăn - Ảnh 2

Dùng muối iốt

– Khi nấu thức ăn: Khi nhấc ra rồi mới cho muối vào để tránh bị hấp.

Tránh đun lâu trên bếp sẽ mất hết iốt. Cần biết: khi chiên (rán) sẽ mất 20% i-ốt, khi nướng mất 23% i-ốt và đun sôi sẽ mất 50% i-ốt.

Không rang với muối vì làm như vậy sẽ mất hết iốt.

Sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ khi pha.

– Chỉ nên cho muối i-ốt vào thức ăn với một lượng nhỏ thức ăn. Khi có dấu nhắc xuống, hãy thêm muối.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, luôn ghi nhớ một trong 10 lời khuyên của Bộ Y tế trong Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đó là: “Không ăn mặn. Sử dụng muối iốt trong chế biến thực phẩm“.

443 lượt xem

Leave a comment