Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Bệnh giun sán nhiễm từ chó mèo là bệnh gì và có nguy hiểm hay không?

0

Nhiễm giun sán từ mèo và chó Đây là bệnh gì và có nguy hiểm không? Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp hiện nay và các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng, nhưng cũng có những trường hợp nhẹ mà người bệnh mắc phải như sốt nhẹ, đau dạ dày, đau đầu, ho khan,… Nguyên nhân sâu xa khiến bạn bị nhiễm vi rút. bệnh giun sán này có thể do lối sống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi như chó mèo nhưng không rửa tay kỹ bằng xà phòng. ngăn chặn vi khuẩn, từ đó dễ dẫn đến các bệnh nhiễm giun sán không mong muốn. Muốn biết đâu là giải pháp, phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất thì đừng bỏ qua nguồn kiến ​​thức dưới đây.

Hãy cùng Theheso.vn cập nhật nhanh những kiến ​​thức mới về bệnh nhiễm giun sán từ chó, mèo và những dấu hiệu, triệu chứng dễ nhận biết của bệnh ngay sau đây nhé!

>>> Giảm bạch cầu là gì? Triệu chứng cho biết chính xác nhất là gì?

1. Bệnh nhiễm giun sán từ chó mèo là gì và mức độ phổ biến của bệnh?

Bệnh giun đũa chó là một bệnh nhiễm trùng truyền từ động vật sang người do giun đũa ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó (Toxocara canis) và mèo (T. cati). Nhiễm giun sán từ chó và mèo khá phổ biến và thường không gây ra triệu chứng.

>>> Gan to là gì? Cách điều trị như thế nào và những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?2. Nguyên nhân lây nhiễm giun sán từ chó mèo?

Ký sinh trùng giun đũa là nguyên nhân gây nhiễm giun sán từ chó mèo (gọi tắt là giun đũa chó). Chúng thường sống trong hệ tiêu hóa của chó, mèo và cáo. Giun tạo ra trứng, phân tán trong phân của động vật bị nhiễm bệnh và làm ô nhiễm đất. Trứng chỉ lây nhiễm sau 10–21 ngày, vì vậy không nguy hiểm nếu tiếp cận với phân động vật tươi. Tuy nhiên, khi trứng được chuyển vào cát hoặc đất, chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng.

>>> Bệnh gan là gì? Phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất là gì?Nhiễm giun sán từ chó mèo là gì và có nguy hiểm không?>>> Acanthosis: Nguyên nhân Triệu chứng Cách Chẩn đoán và Điều trị Tốt nhất Mọi người có thể bị nhiễm bệnh nếu đất bị ô nhiễm rơi vào miệng của họ. Một khi trứng xâm nhập vào cơ thể người, chúng sẽ di chuyển vào ruột trước khi nở và phát triển thành ấu trùng (giai đoạn đầu của sự phát triển). Những ấu trùng này có thể di chuyển đến hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, vì con người không phải là vật chủ bình thường của những ấu trùng này, chúng có thể không phát triển vượt quá giai đoạn này để sản xuất trứng. Điều này có nghĩa là nhiễm trùng không lây từ người sang người >>> Mucopolysaccharidosis di truyền loại VII là gì? Nó có nguy hiểm không?3. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm giun sán từ chó, mèo bạn cần biết

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm giun sán từ chó và mèo là gì?

Đối với hầu hết mọi người, nhiễm giun đũa không gây ra triệu chứng và ký sinh trùng thường chết trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, một số người gặp các triệu chứng nhẹ như:

>>> Bệnh bẹp chỏm xương đùi là bệnh gì? Ai là người dễ mắc bệnh nhất hiện nay?

 • Ho
 • Sốt từ 38 ° C trở lên
 • Đau đầu
 • Đau bụng.
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, ấu trùng lây nhiễm sang các cơ quan như gan, phổi, mắt hoặc não và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như:

  >>> Bệnh Crohn (viêm ruột vùng): Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

 • Mệt
 • Chán ăn hoặc sụt cân
 • Da ngứa
 • Thở khò khè hoặc khó thở
 • Động kinh (nhiều đợt)
 • Nhìn mờ hoặc có mây, thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt
 • Một bên mắt rất đỏ và đau.
 • Khi nào bạn cần đi khám?

  Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

  4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm giun sán từ chó mèo?

  Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm Toxocara. Trẻ nhỏ và chủ nuôi chó hoặc mèo có khả năng bị nhiễm bệnh cao.

  5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế nhiễm giun sán từ chó mèo?

  Các phương pháp điều trị tại nhà và lối sống sau đây có thể giúp bạn đối phó với nhiễm giun đũa từ chó và mèo:

  • Đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y để ngăn ngừa nhiễm Toxocara. Bác sĩ thú y có thể đề nghị xét nghiệm và điều trị tẩy giun.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chơi với vật nuôi hoặc động vật khác, sau các hoạt động ngoài trời và trước khi chế biến thức ăn.
  • Dạy trẻ em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Không để trẻ em chơi ở những nơi có phân của vật nuôi hoặc động vật khác.
  • Vệ sinh khu vực sinh sống của thú cưng ít nhất một lần một tuần. Phân chuồng nên được chôn hoặc đóng bao và bỏ vào thùng rác. Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.
  • Dạy trẻ em về sự nguy hiểm của thực phẩm bẩn hoặc đất.

  Nhiễm giun sán từ chó mèo là gì và có nguy hiểm không?

  6. Cách hiệu quả nhất để chẩn đoán và điều trị nhiễm giun sán từ chó mèo

  Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác nhất bệnh nhiễm giun sán từ chó mèo?

  Mặc dù chẩn đoán xác định dựa trên việc phát hiện ấu trùng Toxocara trong các mẫu mô, việc thu thập các mẫu sinh thiết có chứa ấu trùng có thể khó khăn và thường không cần thiết. Chẩn đoán thường dựa trên các đặc điểm lâm sàng và kết quả xét nghiệm máu.

  Phương pháp tốt nhất để điều trị nhiễm giun từ chó mèo là gì?

  Nếu bạn không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ, thường không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dùng thuốc nếu bị nhiễm trùng nặng ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể. Một loại thuốc được gọi là thuốc tẩy giun sán được sử dụng để tiêu diệt ấu trùng của ký sinh trùng. Các loại thuốc khác có thể được bác sĩ kê đơn, chẳng hạn như albendazole và mebendazole. Những loại thuốc này thường không gây ra tác dụng phụ, mặc dù một số người có thể bị đau đầu hoặc khó chịu ở dạ dày.

  Ngoài thuốc tẩy giun, thuốc steroid (corticosteroid) thường được kê đơn để giảm viêm do nhiễm trùng nặng. Nếu Toxocariasis ảnh hưởng đến mắt, thuốc steroid được sử dụng thay vì thuốc tẩy giun sán. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn và không gặp bất kỳ biến chứng lâu dài nào. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn nếu một bên mắt bị ảnh hưởng.

  Những thông tin khoa học nhất về bệnh nhiễm giun sán từ chó, mèo cũng đã được cung cấp để người bệnh tiện theo dõi. Nhiễm giun sán từ chó mèo là tình trạng khó chịu và nghiêm trọng hơn nếu có nhiều triệu chứng mệt mỏi, sinh hoạt cá nhân bị gián đoạn, sức khỏe giảm sút, sức đề kháng vốn có. Vì vậy, cần thu thập đầy đủ kiến ​​thức về bệnh để tự bảo vệ mình. Theheso.vn chúc bạn xem tin vui vẻ!

  Leave a comment