Kênh cập nhập tin tức tổng hợp liên tục 24h nhanh nhất

Bại liệt (polio) là bệnh gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh sớm nhất?

0

Polio (bại liệt) bệnh đó là gì? Làm sao để nhận biết bệnh sớm nhất? Và đâu là nguyên nhân gây bệnh, đâu là phương pháp điều trị cũng như áp dụng chế độ sinh hoạt như thế nào để hạn chế bệnh tiến triển nhanh chóng theo chiều hướng tiêu cực không mong muốn. là tất cả những kiến ​​thức được thảo luận trong bài viết này. Bệnh bại liệt nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời thì khả năng virus gây bệnh sẽ ngày càng lan rộng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và các bộ phận khác trên cơ thể. Vậy bạn đã hiểu hết về căn bệnh quái ác này chưa và muốn khắc phục triệt để thì có phương án điều trị nào không?

Hãy cùng Theheso.vn tìm hiểu, đọc kỹ khái niệm bệnh bại liệt là gì và cách điều trị, phòng tránh bệnh đúng cách nhé!

>>> Bệnh bạch tạng là gì? Nguyên nhân & triệu chứng dễ nhận biết nhất

1. Nguyên nhân gây ra bệnh bại liệt?

Virus bại liệt là nguyên nhân gây bệnh. Đây là một bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan khi tiếp xúc với nước và thực phẩm đã bị nhiễm phân của người bệnh. Điều này thường xảy ra ở những nơi có hệ thống thoát nước kém. Căn bệnh này cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người mang vi rút hoặc người vừa được tiêm vắc xin bại liệt uống (là loại vắc xin được làm từ vi rút sống).

>>> Bệnh bạch hầu là gì? Các triệu chứng là gì và cách điều trị tốt nhất là gì?2. Các triệu chứng bại liệt phổ biến và dễ nhận biết nhất

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bại liệt là gì?

Có ba loại nhiễm trùng khác nhau: không điển hình, không liệt và liệt. Bệnh bại liệt có thể là một bệnh nhẹ, giống như bệnh bại liệt không liên quan đến hệ thần kinh trung ương, nhưng nó cũng có thể là một dạng rất nghiêm trọng, như tê liệt. Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

>>> Bệnh bạch cầu tế bào lông là gì? Ai là người dễ mắc bệnh? Các triệu chứng phổ biến nhất của dạng nhẹ của bệnh bại liệt là các triệu chứng giống như bệnh cúm, hoặc giống như các bệnh nhiễm vi-rút khác, bao gồm: Nhức đầu, sốt, đau họng, buồn nôn, nôn mửa và táo bón hoặc tiêu chảy. >>> Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là gì? Nó có nguy hiểm không? Các triệu chứng phổ biến nhất ở người không liệt là nhức đầu, cứng cổ và thay đổi chức năng tâm thần. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tê liệt là sốt và sau đó nhức đầu, cứng cổ và lưng, táo bón và nhạy cảm khi chạm vào. Người bệnh mất cảm giác và cử động vùng hạ vị. Sau đó, bệnh nhân sẽ dần hồi phục trong vòng 2 đến 6 tháng. >>> Bệnh tổ đỉa ở trẻ em là gì? Các triệu chứng và cách điều trị là gì? Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ >>> Bệnh bạch cầu đơn nhân lây nhiễm là gì? Ai là người dễ mắc bệnh nhất?Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Cơ địa và tình trạng bệnh có thể khác nhau ở nhiều người. Luôn thảo luận với bác sĩ của bạn để xác định phương pháp chẩn đoán, điều trị và quản lý tốt nhất cho bạn.

>>> Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân là gì? Nó có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?Bệnh bại liệt là gì? Làm sao để nhận biết bệnh sớm nhất?

3. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bại liệt?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bại liệt, bao gồm:

 • Bạn đi du lịch đến khu vực có vi rút bại liệt hoặc nơi có dịch bệnh bại liệt;
 • Bạn đang sống với người có vi rút bại liệt;
 • Bạn mắc bệnh suy giảm miễn dịch như HIV / AIDS;
 • Bạn đã cắt amidan trước đây;
 • Bạn đang bị căng thẳng hoặc hoạt động cường độ cao trong thời gian dài và sau đó bạn tiếp xúc với vi rút bại liệt, vì hai thứ này có thể làm giảm sức đề kháng của bạn.

4. Những thói quen sinh hoạt nào giúp làm chậm tiến triển của bệnh bại liệt?

Để hạn chế sự tiến triển của bệnh bại liệt, bạn nên:

 • Vật lý trị liệu thường xuyên để ngăn ngừa teo cơ;
 • Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với hoặc bị bệnh bại liệt;
 • Gọi cho bác sĩ nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt và các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn;
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã được tiêm phòng bại liệt bằng vắc xin bại liệt trước khi đi đến các khu vực có dịch bệnh.

5. Cách điều trị bệnh bại liệt (bại liệt) hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bệnh bại liệt?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán liệu bạn có bị bại liệt hay không từ các triệu chứng cứng cổ và lưng, khó nuốt và thở, và phản xạ bất thường. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu chất lỏng từ tủy sống của bạn bằng cách chọc dò thắt lưng và xét nghiệm chất lỏng để tìm dấu hiệu nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu phân, dịch cổ họng và máu để kiểm tra vi rút.

Bệnh bại liệt là gì? Làm sao để nhận biết bệnh sớm nhất?

Điều trị bệnh bại liệt là gì?

Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh bại liệt. Ibuprofen hoặc các loại thuốc tương tự có thể giúp kiểm soát cơn đau. Vật lý trị liệu cùng với một chế độ ăn uống dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức mạnh và thể lực. Bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp khác để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong thời gian bị nhiễm trùng.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức cơ bản và khoa học nhất về bệnh bại liệt. Bệnh bại liệt hoàn toàn khác với các bệnh bại liệt khác và nếu một khi chúng ta không chú ý, để bản thân tiếp xúc trực tiếp với môi trường gây bệnh, vi trùng gây bệnh thì chúng ta cần đi khám. chuyên gia càng sớm càng tốt. Mong các bạn xem tin vui và cập nhật thêm nhiều tin tức về bệnh khác tại Theheso.vn.

Leave a comment